Phân khúc MPV tháng 1/2021: Mitsubish Xpander đại thắng nhờ doanh số khủng

Kể từ khi xuất hiện, Mitsubish Xpander luôn thể hiện tốt vai trò kẻ dẫn đầu phân khúc xe đa dụng. Điều này tiếp tục duy trì ở năm 2021 nhờ sự thăng hoa trong tháng đầu tiên.

Nhóm xe đa dụng “chìm nghỉm” tại Việt Nam nếu không có sự hiện diện của Mitsubishi Xpander. Ngay từ khi xuất hiện, mẫu xe đa dụng của Mitsubishi làm giới chuyên môn và truyền thông đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Sức hút của Mitsubishi Xpander lấn át tất cả những cái tên còn lại trong phân khúc. Điều này thể hiện rõ trong cuộc đua doanh số tháng 1/2021:

1. Mitsubishi Xpander: 2.793 xe

Phân khúc MPV tháng 1/2021: Mitsubishi Xpander đại thắng nhờ doanh số khủng. (Ảnh: Ngô Minh)

Không chỉ nổi bật trong phân khúc xe đa dụng, Mitsubishi Xpander thực sự là đối thủ đáng gờm của những mẫu xe ăn khách tại thị trường Việt Nam. Kết quả bán hàng tháng 1/2021 cho thấy, Mitsubishi Xpander “nhẹ nhàng” hất cẳng Toyota Vios – vua doanh số năm 2020 để dẫn đầu danh sách 10 xe bán chạy tháng 1/2021.

Dù Hyundai Accent (một trong những mẫu xe có doanh số cao nhất thị trường) ra mắt bản nâng cấp cũng không cản nổi đà thăng hoa của Xpander. Chiếu theo kết quả kinh doanh tháng 1, Hyundai Accent xếp thứ 2 sau Mitsubishi Xpander, trong khi Toyota Vios rớt xuống vị trí thứ 5 trong danh sách 10 xe bán chạy.

So với các đối thủ cùng phân khúc, ghi điểm với thiết kế hiện đại, trẻ trung, hướng tương lai cùng giá bán khá mềm. Hiện tại, Mitsubishi Xpander được bán với giá từ 550 – 630 triệu đồng.

2. Suzuki XL7: 292 xe

“Tân binh” Suzuki XL7 sử dụng chung nền tảng với “đàn anh” Ertiga. (Ảnh: Ngô Minh)

“Tân binh” Suzuki XL7 ra mắt thị trường ô tô Việt lần đầu tiên vào tháng 4/2020. Mẫu xe này sử dụng chung nền tảng với “đàn anh” Ertiga. Theo công bố của VAMA – Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số tháng 1/2021 của Suzuki XL7 đạt 292 xe. Lợi thế về trang bị hiện đại không giúp ích nhiều cho cuộc chạy đua doanh số trong phân khúc.

Hiện tại, Suzuki XL7 2021 đang được bán tại thị trường Việt với một phiên bản duy nhất có giá 589 triệu đồng. Nếu muốn sử dụng ghế bọc da, chủ nhân phải chi thêm 10 triệu đồng.

3. Toyota Innova: 247 xe

Toyota Innova leo lên vị trí thứ 3 trong phân khúc có 5 đối thủ trong tháng 1/2021 1

Toyota Innova leo lên vị trí thứ 3 trong phân khúc có 5 đối thủ trong tháng 1/2021. (Ảnh: Ngô Minh)

Toyota Innova từng được người tiêu dùng Việt ưa chuộng nhưng hào quang đó không duy trì được lâu. Hiện tại, mẫu xe đa dụng của Toyota đang đối diện với nguy cơ “chìm xuồng” khi doanh số luôn ở mức lẹt đẹt.

Tháng 1/2021, Toyota chỉ giao tới tay khách hàng 247 xe Innova. Con số này giúp Toyota Innova cầm cự ở vị trí thứ 3 trong phân khúc có 5 đối thủ. Toyota Innova đang được bán với 3 phiên bản, giá dao động từ 750 triệu – 989 triệu đồng.

4. Suzuki Ertiga: 183 xe

Doanh số của Suzuki Ertiga này chỉ đạt 183 xe. (Ảnh: Ngô Minh)

Mặc dù liên tục tung chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng nhưng Suzuki Ertiga vẫn không đủ sức “ngoi lên khỏi mặt nước”. Trong tháng đầu tiên của năm 2021, doanh số của mẫu xe này chỉ đạt 183 xe. Xếp gần cuối bảng.

5. Toyota Rush: 107 xe

Toyota Rush hoàn toàn yếu thế trong cuộc cạnh tranh với Mitsubishi Xpander 1

Toyota Rush hoàn toàn yếu thế trong cuộc cạnh tranh với Mitsubishi Xpander. (Ảnh: Khải Phạm)

Khi mới xuất hiện, Toyota Rush mang theo kỳ vọng lớn lao của hãng xe hơi Nhật Bản nhưng thực tế khiến Toyota vỡ mộng. Toyota Rush hoàn toàn yếu thế trong cuộc cạnh tranh với Mitsubishi Xpander. Rush mở màn tháng đầu tiên của năm 2021 với doanh số chỉ đạt 107 xe mà thôi.

Tuy hiện tại chúng ta chưa đủ căn cứ để khẳng định mẫu xe nào sẽ là “vua phân khúc MPV” năm 2021 nhưng kết quả tháng 1/2021 cũng phần nào hé lộ ứng cử viên sáng giá nhất. Nếu duy trì tốt phong độ, vị trí dẫn đầu phân khúc này vẫn thuộc về cái tên Mitsubishi Xpander.